Trải nghiệm sơ đồ 4 3 3 – Cách vận hành sơ đồ trong bóng đá

Đội hình chiến thuật trong thi đấu bóng đá có thể được sắp xếp theo nhiều sơ đồ tùy thuộc vào cách cầm quân của mỗi huấn luyện viên. Hiện tại, sơ đồ 4 3 3 được rất nhiều đội áp dụng và đã cho thấy sự hiệu quả, vượt trội. Vậy sơ đồ 4 3 3 là gì? Trong bài viết này Choicacuoc.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đội hình 4 3 3 trong bóng đá.

Sơ đồ 4 3 3 là gì?

Sơ đồ 4 3 3 là gì?

4 3 3 được coi là một trong những đội hình tấn công tốt nhất bởi nó có sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. Với những đội tôn vinh thứ bóng đá tấn công đẹp mắt, đây là đội hình lý tưởng.

Đội hình 4 3 3 có thể hiểu đơn giản là đội hình sau: Thủ môn – 4 hậu vệ (1 hậu vệ trái, 2 trung vệ, 1 hậu vệ phải) – 3 trung vệ (1 tiền vệ cánh trái, 1 hậu vệ) phòng ngự trung vệ và 1 hậu vệ cánh), trung vệ, tiền vệ cánh phải) – 3 tiền đạo (1 tiền vệ cánh trái, 1 tiền vệ cánh phải và 1 tiền đạo)

Trải nghiệm sơ đồ 4 3 3

Trải nghiệm sơ đồ 4 3 3

Hàng phòng ngự 4 hậu vệ

Nhiệm vụ chính và quan trọng nhất của hàng thủ là bảo vệ hàng thủ đối phương lùi sâu vào khung thành đội nhà. Với 4 hậu vệ trong sơ đồ 4 3 3, hàng thủ đủ sức chống chọi với những đợt tấn công mạnh mẽ của đối phương. Vì vậy, theo cá độ bóng đá, các hậu vệ trong sơ đồ 4 3 3 phải có thể lực tốt, sức bền và lối chơi khéo léo với những pha càn quét chính xác, chuyền bóng đúng địa chỉ.

Ngoài ra, các hậu vệ còn phải đảm nhận nhiệm vụ triển khai bóng từ phần sân nhà và hỗ trợ tấn công nên đòi hỏi các hậu vệ phải cực kỳ nhanh nhạy, phán đoán tình huống bóng tốt và có khả năng tấn công. Khả năng chuyền bóng tốt trong bất kể khoảng cách nào.

Hàng tiền vệ 3 người

Trong đội hình 3 trung vệ, tiền vệ phòng ngự đóng vai trò rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật 4 3 3. Bởi họ là những cầu thủ đa năng, vừa có thể hỗ trợ phòng ngự, vừa có thể hỗ trợ tuyến dưới, phát triển hành động và tham gia tấn công. Vì vậy, những tố chất cần có ở một tiền vệ phòng ngự là khả năng phán đoán tình huống, đọc trận đấu tốt, kỹ thuật cá nhân điêu luyện, biết chớp thời cơ để chuyền bóng chính xác.

Nhiệm vụ của hai tiền vệ chơi ở hàng tiền vệ phòng ngự là linh hoạt hoán đổi vị trí, chơi theo ý đồ chiến thuật của toàn đội, giúp kiểm soát nhịp trận đấu, tạo sự kết nối giữa phòng ngự và tấn công từ dòng trên cùng. Họ kiểm soát khu vực giữa sân, chuyền bóng cho các tiền đạo và có thể nhanh chóng lùi về hỗ trợ phòng ngự. Khi có cơ hội, hai tiền vệ này thậm chí có thể tham gia phản công nhanh và ghi bàn từ cự ly xa khiến đối phương bất ngờ.

>> Kinh nghiệm chơi kèo tài xỉu 2.5 hiệu quả

Hàng tiền đạo

Đây là mũi tấn công chính của đội với nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn vào lưới đối phương.

Hai tiền vệ cánh sẽ là những người đón bóng từ tuyến dưới và linh hoạt triển khai các hướng tấn công sáng tạo đến bất ngờ. Công việc chính của họ là hỗ trợ bằng những đường chuyền chuẩn xác cho các tiền đạo ghi bàn, ngoài ra, sự có mặt của họ còn giúp thu hút sự chú ý và kéo giãn đội hình phòng ngự vững chắc của đối phương để tạo ra nhiều cơ hội hơn nhiều không gian hơn mở cho đồng đội ghi bàn.

Do đó, các tiền vệ cánh phải có kỹ năng rê bóng điêu luyện, tốc độ nhanh, dứt điểm tốt, sáng tạo, linh hoạt trong lối chơi và chuyền bóng chính xác. Ngoài ra, thể lực sung mãn và sức bền cũng là yếu tố quan trọng giúp các tiền vệ cánh hoạt động tích cực trong suốt 90 phút của trận đấu.

Ưu – Nhược điểm của sơ đồ 4 3 3

Ưu - Nhược điểm của sơ đồ 4 3 3

Ưu điểm của đội hình 4 3 3

Đội hình 4 3 3 vốn rất nổi tiếng với những đội mạnh và được sự ủng hộ của những khán giả yêu thích thứ bóng đá tấn công đẹp mắt.

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật này là tấn công linh hoạt, đa dạng nên dễ dàng dồn ép đối phương ngay từ đầu. Với đội hình 3 tiền đạo, huấn luyện viên sẽ có thể hướng các học trò phát động tấn công theo nhiều hướng khác nhau và lối chơi cũng sẽ đa dạng hơn rất nhiều.

Nhược điểm của sơ đồ 4 3 3

Nhìn chung đội hình chiến thuật nào cũng có điểm yếu riêng, cụ thể với sơ đồ 4 3 3 khi dâng cao đội hình tấn công, nếu để mất bóng vào chân đối phương thì khoảng trống phía sau là rất lớn để tạo ra những cơ hội thuận lợi. Tạo điều kiện cho cầu thủ đội bạn phản công.

Lúc này hàng tiền vệ không kịp lùi về, sức chống trả của hàng thủ cực yếu dẫn đến tuyến sau trở tay không kịp. Vì vậy, sơ đồ chiến thuật 4 3 3 chỉ thực sự phù hợp với những đội có hàng tiền vệ xuất sắc với lối chơi chắc chắn, khả năng cầm bóng điêu luyện.

Sơ đồ 4 2 3 1 trong bóng đá

Sơ đồ 4 2 3 1 trong bóng đá

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 2 3 1 (hay còn gọi là sơ đồ kim cương) là sự lựa chọn của HLV Jose Mourinho áp dụng cho Chelsea ở mùa giải 2014 – 2015. Trong lần trở lại dẫn dắt Chelsea này, ông đã lập tức giành chức vô địch Premier League.

Đội hình kim cương này kết hợp sự tinh tế trong tấn công của 4 4 2 và tận dụng tối đa sức mạnh và kỹ thuật của hàng tiền vệ trong sơ đồ 4 3 3. Tức là vẫn mạnh trong tấn công nhưng vẫn mạnh trong phòng thủ

Chiến thuật 4 2 3 1 sử dụng nhân sự bao gồm: Bốn hậu vệ, hai tiền vệ phòng ngự, ba tiền vệ tấn công và một tiền đạo. Nó tận dụng sức mạnh của viên kim cương ở hàng tiền vệ, đồng thời khắc phục thành công điểm yếu mà cầu thủ không cần phải di chuyển quá rộng.

Như đã nói, sự cân bằng trong tấn công và phòng thủ là điều mà các huấn luyện viên luôn phải cân nhắc khi xây dựng đội hình của mình.

Cách vận hành sơ đồ 4 2 3 1

Cách vận hành sơ đồ 4 2 3 1

Có thể nghiên cứu sơ đồ chiến thuật của Mourinho với Chelsea, chúng ta có thể thấy rõ những điều sau:

Vị trí tiền đạo:

Đề án sử dụng một tiền đạo duy nhất. Chơi tại vị trí này phải có sức khỏe và kỹ năng tốt có thể đá độc lập. Chính Diego Costa là mẫu tiền đạo điển hình kiểu đó.

Vị trí tiền vệ:

Hàng tiền vệ được coi là điểm mạnh trong sơ đồ này. Nó yêu cầu:

  • Hai cầu thủ chạy cánh. Những chàng trai này cần kỹ thuật và tốc độ để bứt phá, họ có thể di chuyển vào trong hoặc đổi chỗ cho nhau. Eden Hazard, Willian là hai tiền vệ cánh như vậy.
  • Một cầu thủ đá vào giữa. Đây là cầu thủ có kỹ thuật và kỹ năng tấn công tốt. Dù là Oscar hay Cesc Fabregas đều có thể đảm nhận tốt vai trò số 10.

Hai cầu thủ đá ở đường dưới. Hai cầu thủ này chính là điểm mấu chốt trong sơ đồ này. Trong đó, sơ đồ cần một tiền vệ đá thấp ngay phía trên hàng thủ. Anh ấy cần kỹ năng phòng ngự, kiểm soát nhịp trận đấu và khả năng chuyền bóng. Một tiền vệ rất quan trọng khác trong đội hình này là “Box-to-box”: Cần có khả năng tranh chấp một đối một, hỗ trợ tấn công tốt và hỗ trợ phòng ngự tốt. Đồng thời, cầu thủ này cũng có thể sút xa tốt để ghi bàn sau khi băng lên từ tuyến hai. Ví dụ về một người trong sơ đồ này là sự kết hợp giữa Nemanja Matic và một trong Cesc Fabregas hoặc John Obi Mikel.

Vị trí phòng thủ:

Hàng thủ gồm 4 người với những kỹ năng cơ bản của 4 hậu vệ. Họ cần giữ đội hình, tranh chấp bóng tốt để linh hoạt đối phó với các sơ đồ khác nhau.

Ưu – Nhược điểm của sơ đồ 4 2 3 1

Ưu - Nhược điểm của sơ đồ 4 2 3 1

 

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 2 3 1

Sức mạnh trong tấn công

Trong đội hình này, chúng tôi có một tiền vệ rất đa năng. Anh chàng này có lợi thế về quân số khi một đội chơi tấn công. Trong phản công, đội nào chơi sơ đồ này sẽ có lợi thế về quân số.

Luân chuyển tốt giữa tấn công và phòng thủ

Số lượng cầu thủ tấn công và hậu vệ luôn thay đổi tùy thuộc vào sự linh hoạt của hàng tiền vệ. Điều này giúp đội vận hành trơn tru vì huấn luyện viên không phải truyền đạt thông tin cho nhiều người chơi.

Cân bằng trong tấn công và phòng thủ

Chúng ta có thể chọn những tiền vệ tấn công hoặc phòng ngự để cân bằng đội hình.

Sự cân bằng cũng được phản ánh trong các chuyển động của người chơi. Không có người chơi hoặc dòng cần phải di chuyển quá nhiều.

Nhược điểm của sơ đồ 4 2 3 1 trong bóng đá

Tìm đúng người: Sơ đồ 4 2 3 1 yêu cầu những người cụ thể đến kinh ngạc. Đặc biệt ở hàng tiền vệ:

Vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm đòi hỏi khả năng chuyền bóng xuất sắc và tố chất lãnh đạo. Hơn nữa, anh ta cũng có kỹ năng phòng thủ tốt.

Vị trí tiền vệ “box-to-box” đòi hỏi thể lực tốt, kỹ năng chuyền và sút tốt. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu này, đội hình sơ đồ 4 2 3 1 sẽ mất đi sự cân bằng vốn tạo ra ấn tượng như vậy.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của Nemanja Matic. Khi Jose Mourinho đến Manchester United, ông đã thuyết phục tiền vệ này theo mình. Hơn nữa, Paul Pogba cũng là cầu thủ có thể đảm nhiệm tốt vị trí này. Đáng tiếc, sự khác biệt về tính cách đã không giúp họ hòa hợp trong việc cống hiến cho bóng đá một đội hình xuất sắc.

Kết luận

Mỗi chiến lược đòi hỏi một mức độ linh hoạt nhất định. Hãy nhớ rằng, đội hình cần phải có sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Người chơi dù ở vị trí tấn công hay phòng thủ đều có những kỹ năng riêng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích và thú vị về sơ đồ 4 3 3 và 4 2 3 1 mà chúng tôi muốn chia sẻ. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi mà bạn đang gặp phải.